ติดตั้ง Home Automation เปลี่ยนชีวิตคนคอนโดฯ ให้สมาร์ท

ติดตั้ง Home Automation เปลี่ยนชีวิตคนคอนโดฯ ให้สมาร์ท

เปลี่ยนชีวิตคนคอนโดฯ ให้สมาร์ท ด้วยการ ติดตั้ง Home Automation หรือ บ้านอัจฉริยะ เทคโนโลยีที่ออกแบบขึ้นเพื่อตอบสนองคนยุคใหม่ที่ชอบความทันสมัยและความสะดวกสบาย เป็นระบบที่ใช้ควบคุมและสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆ ภายในที่อยู่อาศัยและอาคาร โดยเชื่อมต่อและสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้อยู่อาศัย มอบความสะดวกสบายให้กับการใช้ชีวิต เพิ่มความรวดเร็ว ปลอดภัย ปัจจุบันระบบนี้ได้เป็นปัจจัยหนึ่งของคนในยุคปัจจุบันที่ใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดฯ (ดู ผลสำรวจปัจจัยในการเลือกซื้อบ้านของคนในปัจจุบัน )

แล้วระบบบ้านอัจฉริยะ หรือ Smart home นี้ถูกนำไปใช้ในคอนโดมิเนียมได้อย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน

Smart Access Control

สำหรับคอนโด ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญเพราะเป็นพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยค่อนข้างมาก อีกทั้งระบบ Smart access ยังช่วยเพิ่มความไว้วางใจและความสบายใจให้แก่ผู้อยู่อาศัย โดย Smart Access Control คือระบบที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงพื้นที่ส่วนกลาง การเดินทางด้วยลิฟต์ จนถึงการเข้าห้องพัก ด้วยบัตรผ่านบนสมาร์ทโฟน หมดความกังวลเรื่องลืมบัตร บัตรหาย หรือต้องพกบัตรหลายใบ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอย่างมาก ซึ่งใช้งานได้ง่าย เพียงมีอุปกรณ์ Reader และเจ้าของห้องเปิด Bluetooth เมื่อเข้าใกล้อุปกรณ์เท่านั้น

 โดยระบบ Smart Access Control มีโหมดการใช้งานถึง 4 โหมด ให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามสถานการณ์ ได้แก่

Card Mode

ระบบนี้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการใช้สมาร์ทโฟนแทนการ์ดผ่านประตู เพียงใช้สมาร์ทโฟนแตะที่อุปกรณ์ Reader ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณประตู ระบบจะทำการยืนยันสิทธิ์และปลดล็อกประตูทันที รวมถึงอุปกรณ์ในลิฟต์ ที่เมื่อทาบสมาร์ทโฟนเข้ากับอุปกรณ์ Reader ก็สามารถกดเลือกชั้นที่มีสิทธิ์เข้าถึงได้ทันที แก้ไขปัญหาให้ผู้อยู่อาศัยที่มักลืมบัตร หรือทำบัตรหายได้อย่างดี รวมถึงจำกัดสิทธิ์ป้องกันให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องไปถึงชั้นที่ตนไม่ได้อยู่ได้

Slide Mode

สำหรับกริณีที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการหยิบสมาร์ทโฟนออกมาจากกระเป๋า หรือไม่สะดวกหยิบสมาร์ทโฟน สามารถใช้มือทาบที่อุปกรณ์ Reader ได้แทน เมื่อทาบแล้วก็จะได้รับการยืนยันสิทธิ์การผ่านเข้าประตูได้ทันที

Tap Tap mode

เป็นโหมดที่อำนวยความสะดวกเมื่อไม่สะดวกที่จะหยิบสมาร์ทโฟน หรือยกมือขึ้นมาทาบที่ตัว Reader อย่างเช่นเวลาที่ถือของเต็มมือ เพียงเข้าใกล้ระยะสัญญาณ Reader เคาะเบาๆ ที่สมาร์ทโฟนที่อยู่ในกระเป๋าก็สามารถผ่านประตูได้ โดยโหมดนี้สามารถใช้งานในลิฟต์ได้เช่นเดียวกัน

Hand-free Mode

เป็นโหมดที่อำนวยความสะดวกอย่างมาก เพียงเข้าใกล้อุปกรณ์ Reader ระบบก็ยืนยันสิทธิ์ให้ผ่านประตูได้ทันที

ซึ่งโหมดด 4 โหมดที่กล่าวมา เหมาะสมกับยุค New normal อย่างยุคนี้เป็นอย่างมาก

ระบบ Smart Automation

คือระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถควบคุมการใช้งานทั้งระบบในพื้นที่ส่วนกลางได้อย่างง่ายดาย ผ่านหน้าจอทัชสกรีนในจุดเดียว มาพร้อมความสามารถในการควบคุมแสงสว่าง แอร์ ม่าน รวมถึงระบบมัลติมีเดีย เป็นต้น โดยถูกนำไปใช้ในพื้นที่ส่วยกลางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้อง Threater ห้องอ่านหนังสือ ล็อบบี้ จนไปถึงห้องส่วนกลางอื่นๆ

ระบบ Home Automation

คือระบบที่เพิ่มความสะดวกให้กับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย เมื่อ ติดตั้ง Home Automation จะสามารถควบคุมระบบแสงสว่าง แอร์ ของภายในห้องได้ผ่านอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ เช่น Touch switch, IR Emitter จนไปถึง Smart sensor ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องได้ และเมื่อตรวจพบความเคลื่อนไหว ระบบที่ตั้งค่าไว้ก็จะทำงาน โดยไม่ต้องเดินไปเปิดที่สวิตซ์ไฟ

รวมถึง Smart door lock ที่ช่วยยกระดับความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยภายในห้อง ให้หมดกังวลการถูกงัดแงะ โดยจุดเด่นของ Smart home คือ สามารถควบคุมระบบภายในห้องได้ผ่านแอปพลิเคชั่น  

ข้อดีของระบบ Home Automation สำหรับคนคอนโดฯ

1. ควบคุมได้สะดวกเพียงปลายนิ้ว

ระบบบ้านอัจฉริยะสามารถควบคุมได้ง่าย เพียงปลายนิ้วมือสัมผัสผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือของเรา ควบคุมการทำงานอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างทุกที่ในโลก อย่างเช่น ลืมปิดไฟ ปิดแอร์ ก่อนออกจากบ้าน ก็สามารถกดสั่งปิดไฟได้จากข้างนอกได้เลย หรือการตรวจดูกล้องวงจรปิดได้ ช่วยลดความกังวลเมื่ออยู่ไม่อยู่คอนโด

2. เพิ่มความปลอดภัย

เพิ่มความปลอดภัยให้คนคอนโดด้วยระบบ Access control ที่ตรวจสอบและให้สิทธิ์เฉพาะลูกบ้านจริงๆเท่านั้นสามารถผ่านเข้าอยู่พื้นที่ส่วนกลาง หรือพื้นที่ส่วนห้องพัก จนไปถึงระบบ Smart Lock ที่เป็นระบบล็อกอัตโนมัติเมื่อออกจากบ้าน ช่วยป้องกันการลืมล็อกประตูบ้าน อีกทั้งสมาร์ทล็อกยังมีความแข็งแรง ปลอดภัยจากการถูกงัดแงะได้ดีกว่าลูกบิด สามารถควบคุม สั่งเปิด-ปิดได้ผ่านแอปพลิเคชั่น สร้างความปลอดภัยในชีวิตเเละทรัพย์สินของเราได้อย่างดี

3. ช่วยประหยัดพลังงาน

ตัวระบบสามารถช่วยควบคุมอุณหภูมิ รวมถึงตั้งเวลาการเปิด-ปิดไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ จนไปถึงการปิดการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อออกจากบ้าน หรือไม่มีคนอยู่ในพื้นที่ส่วนกลาง ช่วยลดการใช้พลังงานทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้

Pages: 1 2