สรุปเนื้อหา Enchanted architectural living with IoT

สรุปเนื้อหา Enchanted architectural living with IoT

สรุปเนื้อหา Enchanted architectural living with IoT แนวโน้มการใช้เทคโนโลยี Internet of Things โดย Mr. Isaac Hsu

สรุปเนื้อหาจากหัวข้อ “Enchanted architectural living with IoT แนวโน้มการใช้เทคโนโลยี IOT ในงานสถาปัตยกรรมเพื่อพัฒนารูปแบบการใช้ชีวิต” ที่ Mr. Isaac Hsu (ไอแซค ซวี่) ผู้บริหารบริษัท Syslink Technology co.,ltd ได้นำขึ้นในงาน Thailand Lighting Fair 2018 โดยเนื้อหาได้พูดถึงการนำเทคโนโลยี IOT เข้ามาใช้โครงการสุดเอ๊กซ์คลูซีฟ ที่ช่วยพัฒนารูปแบบการใช้ชีวิต แบบ Digital Community วันนี้เราขอสรุปเนื้อหามาฝากกัน

ความหมายของ IOT ( Internet of Things ) และ สมาร์ทโฮม (smart home)

คุณไอแซค ซวี่  ได้อธิบายถึง IOT ให้เข้าใจง่ายขึ้น ด้วยการยกตัวอย่างของ ดิจิตอลดอร์ล็อก หรือกลอนประตูอัจฉริยะ ว่าอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตรวมถึงส่งข้อมูลให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านหรือห้องสามารถทราบได้ผ่าน Application ในโทรศัพท์มือถือ  ว่าคนที่อยู่ร่วมห้องหรือคนในบ้าน ออกจากบ้านหรือกลับถึงบ้านกี่โมง รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อผู้เป็นพ่อแม่ ที่ได้ทราบว่าลูกของตนกลับถึงบ้านกี่โมงนั่นเอง

นอกจากนี้ ได้อธิบายความหมายของ Smart home โดยการยกตัวอย่างอุปกรณ์ เซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ ซึ่งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมช่วยตรวจสอบระดับความชื้นในอากาศ ฝุ่น PM 2.5 รวมถึงเรียนรู้และควบคุมสภาพอากาศที่เหมาะสมกับคนภายในบ้านให้ได้ตามระดับที่ถูกตั้งค่าไว้ ช่วยป้องกันไม่ให้คนในบ้านเกิดอาการผิวแห้ง ลดอาการภูมิแพ้อากาศ ดีต่อสุขภาพ

ยกตัวอย่างการนำเอา ระบบไฟ หรือ lighting มาใช้ร่วมกับระบบรักษาความปลอดภัย ด้วยการใช้ระบบแสงสว่างแทนระบบไซเรน เพื่อลดปัญหาไซเรนดัง แต่เจ้าของบ้านไม่อยู่ทำให้ไม่สามารถที่จะปิดเสียงได้ เมื่อประตูบ้าน หรือหน้าต่างถูกงัดแงะ หากบ้านหลังดังกล่าวเปิดระบบรักษาความปลอดภัย ระบบจะแจ้งเตือนไปยังเจ้าของบ้าน ม่านถูกเปิดออก พร้อมกับไฟที่รั้วบ้านจะกะพริบเป็นสัญญาณที่ รปภ. ของหมู่บ้านทราบ ซึ่งข้อดีของระบบจะทำให้คนภายนอกบ้านมองเห็นจำนวนคนร้ายได้ชัดเจนถึงตำแหน่ง จำนวน รวมถึงผู้ร้ายมีอาวุธหรือไม่

โครงการสุดเอ๊กซ์คลูซีฟ ที่ติดตั้งระบบ IOT ( Internet of things )

1. โครงการ The Bangkok ทองหล่อ

enchanted architectural living with internet of things 2
enchanted architectural living with internet of things 2

โครงการที่ทองหล่อของ Land and House  ติดตั้งระบบ Home automation ทั้งตึก โดยชั้นบนของตึกมีออนเซน เมื่อผู้พักอาศัยเดินเข้าออนเซน ไฟทางเดินจะสว่าง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานให้สามารถมองเห็นทางเดิน และเมื่อลงแช่ออนเซนแล้ว ความสว่างของไฟจะถูกค่อยๆ ถูกปรับลดความสว่างลงมาเพื่อสร้างบรรยากาศ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน และยังเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งานไม่ต้องขึ้นจากน้ำเพื่อมาปรับลดไฟลงเอง

ในขณะที่ นิติบุคคลสามารถตรวจสอบสถานะของไฟ เครื่องปรับอากาศได้ผ่านแอปพลิเคชั่นว่าบริเวณนั้นมีผู้ใช้งานหรือไม่ และสามารถสั่งเปิดหรือปิดได้ทันทีผ่านแอปพลิเคชั่นที่ออกแบบสกรีนให้ใช้งานง่าย รวมถึงสามารถตั้งค่าการทำงานของระบบ เช่น เที่ยงคืนให้ปิดไฟ หรือปิดไฟเมื่อบริเวณนั้นไม่มีผู้ใช้งาน อุปกรณ์ต่างๆ ก็จะทำงานตามที่ได้ตั้งค่าระบบไว้

2. โครงการ Life ของ AP

enchanted architectural living with IOT 3
enchanted architectural living with IOT 3

สำหรับโครงการ Life ของ AP ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้อยู่อาศัย ด้วยการใช้โมบายแอปพลิเคชั่นในการผ่านไม้กั้น ประตูส่วนกลาง และประตูห้องได้ แทนการใช้คีย์การ์ด ช่วยแก้ปัญหาการพกคีย์การ์ดหลายใบ จนถึงการลืมคีย์การ์ด นอกจากนี้ยังสามารถส่งกุญแจพร้อมกำหนดเวลาให้ผู้มาเยี่ยมสามารถเข้าห้องได้เมื่อเจ้าของห้องไม่อยู่ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเจ้าของห้องที่ต้องการปล่อยเช่า

3. โครงการ Kuun Ratchapruek

enchanted architectural living with internet of things 3
enchanted architectural living with internet of things 3

เป็นโครงการแรกที่ทาง Syslink ติดตั้งระบบสมาร์ทโฮมแบบไฮบริด ( Hybrid solution ) คือรวมทั้งระบบเดินสาย และระบบไร้สาย เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถติดตั้ง อุปกรณ์สมาร์ทโฮม เพิ่มเติมได้เอง ลบข้อจำกัดแบบเดิมที่เมื่อต้องการเพิ่มอุปกรณ์ต้องถอดอุปกรณ์เดิม และติดตั้งใหม่ทั้งหมด

คลิปประกอบ https://youtu.be/tibtX-w13ko

ผู้สนใจติดตั้งระบบสมาร์ทโฮม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

📞 โทร : 02-6353838 ,

HOTLINE : 096-5969699

Line : @syslink